Tiếng Việt

Học làm gốm với các nghệ nhân từ làng gốm Bàu Trúc tại Natural Paradise Ninh Thuận

Natural Paradise Ninh Thuận ra đời với sứ mệnh phát triển du lịch địa phương gắn liền với tôn vinh những giá trị thiên nhiên và nền văn hóa Chăm đặc sắc. Đến với khu du lịch sinh thái mới mẻ này du khách không những được tận hưởng không gian yên bình mà còn tận hưởng nhiều hoạt động thú vị. Hãy cùng Natural Paradise Ninh Thuận chiêm ngưỡng và tự tay trải nghiệm nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc – Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận bạn nhé!

Nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc vô cùng đặc biệt

Hàng ngàn năm lịch sử trôi qua, người dân làng gốm Bàu Trúc (nay thuộc địa phận thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận)) vẫn còn lưu giữ nghệ thuật làm gốm vô cùng độc đáo. Đó cùng là lý do để UNESCO đưa nghệ thuật gốm Bàu Trúc vào danh sách những Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Một loại đất sét có độ dẻo cao chỉ riêng có ở làng gốm này sẽ được làm sạch, đập nhuyễn, ngâm nước. Sau đó người ta sẽ đem pha trộn đất sét cùng cát trắng theo tỷ lệ 2:1. Khâu chuẩn bị đất vô cùng nghiêm ngặt, đòi hỏi kinh nghiệm của những nghệ nhân lành nghề.

Khác với quy trình làm gốm thông thường, người ta sẽ cần dùng bàn xoay để tạo hình một sản phẩm hoàn chỉnh. Người nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc thực hiện mọi công đoạn hoàn toàn thủ công. Người nghệ nhân làng Bàu Trúc sẽ làm nhuyễn đất bằng đôi bàn chân, rồi tạo hình gốm theo cách nặn bằng tay. Quá trình đó đòi hỏi người làm nghề phải có sự kiên tri, khéo léo, bền bỉ mới có thể giữ vững truyền thống của dân tộc. Và mỗi sản phẩm hoàn tất cũng đều xem là “duy nhất” thậm chí là chúng được tạo ra từ một người.

Người nghệ nhân cũng chỉ dùng những vật dụng quen thuộc thường ngày như vòng tre, vỏ sò, cây gỗ nhọn,… để tạo thành hoa văn trên đồ gốm. Gốm mộc sẽ được tạo hình trong khoảng 5 -10 ngày rồi sẽ được đem đi nung. Người ta cũng không dùng đến lò nung hiện đại mà trực tiếp đốt gốm trong lửa rơm và củi khô. Chính vì vậy, gốm Bàu Trúc luôn mang một nét đơn phương, chân chất, bình dị không lẫn vào đâu được.

Cùng trải nghiệm cảm giác làm gốm Bàu Trúc truyền thống với nghệ nhân lành nghề

Gốm Bàu Trúc mộc mạc bình dị mà rất gần gũi đã ra đời như thế đó! Toàn bộ quá trình sao quá đỗi thân thương. Tại Natural Paradise Ninh Thuận, chúng tôi tạo ra một không gian trải nghiệm văn hóa địa phương vô cùng đặc biệt. Quý khách không những được chiêm ngưỡng nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc trực tiếp biểu diễn quy trình làm gốm, mà còn được tận tay tạo ra một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình! Đây chắc chắn sẽ là một hoạt động vui chơi học hỏi đầy thú vị không chỉ của người lớn mà còn được rất nhiều em nhỏ thích thú.

Hãy để những ngày nghỉ cuối tuần hay một chuyến đi mùa hè của cả gia đình trở nên thật thú vị giữa thiên đường thiên nhiên Natural Paradise Ninh Thuận bạn nhé! Nghệ thuật gốm Bàu Trúc – Di sản văn hóa phi vật thể thế giới đang chờ bạn đến khám phá!